• Home
  • Độ đèn xe ô tô và những điều bạn cần biết khi độ đèn xe ô tô

Bạn muốn cải thiện hoặc nâng cấp hoặc cải tiến tầm nhìn, ánh sáng cho xe của mình nhưng chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề độ đèn xe ô tô. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những thông tin cơ bản về độ đèn xe ô tô để đưa ra cho mình một lựa chọn phù hợp nhé.

Xem thêm:

Lý do nên lựa chọn độ đèn xe ô tô

Hiện nay, độ đèn xe ô tô được lựa chọn nhiều nhất trong hạng mục thẩm mỹ cho xe ô tô. Độ đèn xe ô tô không chỉ giúp xe của bạn tăng cường độ và khoảng cách ánh sáng mà còn tạo thêm điểm nhấn cho ngoại thất của xe giúp xe trở nên bắt mắt hơn so với các phiên bản thông thường. Cũng có thể nói độ đèn xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên cá tính và phong cách riêng cho xe của bạn.

Trên một chiếc xe ô tô có những loại đèn cơ bản như: Đèn pha, đèn cos, đèn xi nhan, đèn định vị ban ngày DRL, đèn hậu và đèn gầm. Tùy vào vị trí của đèn và loại đèn mà bạn lựa chọn để độ đèn xe ô tô mà tính năng và hiệu suất của chúng khác nhau.

Những loại đèn cơ bản có thể dùng để độ đèn xe ô tô

Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại bóng đèn sợi đốt (đèn sử dụng dây tóc, hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra ánh sáng khi nhiệt độ tăng cao). Đèn Halogen dùng để độ đèn xe ô tô bao gồm một sợi dây tóc được làm từ chất liệu vonfram. Vonfram được bao bọc kín trong đèn nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người sử dụng đèn Halogen để độ đèn xe ô tô của mình. Trong bóng đèn Halogen không khí đã được hút ra hết chỉ còn tồn tại hỗn hợp của khí trơ và một lượng nhỏ i ốt hoặc brom.

Tuổi thọ của đèn Halogen khi được dùng để độ đèn xe ô tô khá cao do phản ứng hóa học giữa halogen và những sợi vonfram. Không chỉ vậy, điêu này còn giúp đèn tăng thêm độ bền và duy trì được độ trong suốt của đèn lâu hơn.

Do-den-xe-o-to-va-nhung-dieu-ban-can-biet-1.jpg

Cấu tạo bóng đèn Halogen thông thường

Đèn Xenon

Đèn Xenon hay còn có tên gọi khác là đèn pha bóng điện cường độ cao HID. 

Đèn Xenon dùng cho độ đèn xe ô tô được cấu tạo lớp vỏ bằng thạch anh trong suốt, bao gồm: lớp vỏ, điện cực vonfram và một hỗn hợp khí được tạo ra nhờ có dòng điện cao thế chạy qua hai đầu điện cực.

Đèn Xenon độ đèn xe ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý: Khi bật đèn, tia lửa được tạo ra do một xung điện cao thế. Tia lửa ấy có tác dụng ion hóa khí xenon và sinh ra luồng điện ở hai điện cực. Khi đó, nhiệt độ trong bóng đèn sẽ tăng nhanh dẫn đến chấn lưu hoạt động bình thường liên tục do muối kim loại trong đèn bị bay hơi.

Do-den-xe-o-to-va-nhung-dieu-ban-can-biet-2.jpg

Bóng đèn Xenon ô tô H7 Philips Xtreme Vision Plus 130

Đèn LED

Đèn LED là viết tắt của Light Emitting Diode là loại đèn diode phát quang. Các diode được thiết kế đặt trong con chip bán dẫn của đèn, các điện tử tồn tại trong con chíp sẽ vận hành khi có nguồn điện chạy qua. Nguồn điện chạy qua làm lấp đầy các khoảng trống và sinh ra bức xạ ánh sáng cho đèn. Hiện nay, đèn Led đang được người dùng Việt ưa chuộng sử dụng dùng để độ đèn xe ô tô. Bằng việc dịch chuyển dần từ độ đèn xe ô tô bằng đèn Halogen sang độ đèn xe ô tô bằng đèn Led.

Đèn Laser

Đèn Laser được tích hợp công nghệ, là loại đèn chiếu sáng nhất được ứng dụng nhiều trong các loại xe ô tô hiện nay.

Được thiết kế bằng công nghệ cao, đảm bảo cả về chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm, đèn Led thích rất thích hợp cho mọi người sử dụng để độ đèn xe ô tô.

Những cách độ đèn xe ô tô phổ biến nhất hiện nay

Một xe ô tô cơ bản được thiết kế hệ thống đèn bao gồm 5 loại đèn chính như: đèn pha, đèn cốt, đèn xi nhan, đèn định vị DRL, đèn hậu và đèn gầm. Dưới đây là các hướng dẫn về cách độ đèn xe ô tô cơ bản trên mà bạn nên biết.

Xem thêm: Lắp đặt đèn Xenon ô tô

Độ đèn xe ô tô – Đèn pha/cốt

Đèn pha ô tô là loại đèn có cường độ ánh sáng rất mạnh, có khả năng chiếu sáng xa. Đèn pha ô tô thích hợp để sử dụng trên các đoạn đường tối vắng ánh sáng đèn đường không đủ đảm bảo. 

Đèn cốt đơn giản được hiểu là đèn chiếu gần, phạm vi chiếu sáng của đèn thấp thích hợp sử dụng để giúp tài xế quan sát các điểm gần mắt. Đèn cốt sử dụng chủ yếu tại các khu vực đông dân cư, khoảng cách của các phương tiện lưu thông trên đường ngắn, ánh sáng đèn đường đảm bảo cho khả năng quan sát xa.

Để đảm bảo kiểm soát được độ an toàn cho cả hành trình di chuyển, đèn pha/cốt của xe cần được đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn về độ sáng, cường độ sáng, màu sắc,… 

Do thời gian chất lượng đèn pha của bạn bị xuống cấp hoặc bạn muốn nâng cấp đèn pha ô tô của mình, một số loại đèn bạn có thể lựa chọn để độ đèn pha ô tô

– Độ đèn xe ô tô bằng đèn Halogen

– Độ đèn xe ô tô bằng đèn Led

– Độ đèn xe ô tô bằng đèn Xenon. 

Đặc biệt lưu ý, đèn Led và đèn Xenon có cường độ ánh sáng rất mạnh nên khi sử dụng để độ đèn xe ô tô của bạn, bạn cần phải sử dụng thêm projector để giảm cường độ ánh sáng của đèn xuống. Việc giảm cường độ ánh sáng của đèn Led và đèn Xenon xuống với mục đích tạo ra cường độ ánh sáng vừa phải, chống lóa mắt cho tài xế và cả những phương tiện di chuyển xung quanh.

Một số lợi ích mà độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn pha mang lại cho người dùng

– Độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn pha giúp cải thiện chất lượng ánh sáng và tầm nhìn cho tài xế. Đặc biệt, khi xe phải di chuyển tại các khu vực thiếu sáng, tối, độ đèn xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong suốt quá trình xe di chuyển.

– Độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn pha giúp xe tạo được nét riêng, mang lại cá tính cá nhân cho chủ sở hữu.

– Tùy thuộc vào loại đèn mà bạn chọn để độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn pha mà tuổi thọ trung bình của hệ thống được nâng lên một mức khác nhau.

Do-den-xe-o-to-va-nhung-dieu-ban-can-biet-3.jpg

Độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn pha giúp cải thiện tầm nhìn cho tài xế

Một số lợi ích mà độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn cốt mang lại cho người dùng

– Độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn cốt giúp cải thiện tầm nhìn cho tài xế.

– Không chỉ vậy, độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn Led giúp tài xế có thể dễ dàng di chuyển, tránh được các cản trở trên lộ trình: ổ gà, đá, đinh, một số vật liệu trên đường,…

Độ đèn xe ô tô – Đèn xi nhan

Đèn xi nhan hay còn được gọi là đèn chuyển hướng, báo rẽ. Đây là loại đèn có vai trò rất quan trọng trên xe ô tô giúp xe cảnh báo rẽ hướng cho các phương tiện di chuyển xung quanh nhằm đảm bảo an toàn cho mọi phương tiện. Vì vậy, đèn xi nhan cần được đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và màu sắc. Đèn xi nhan có nhiều kiểu khác nhau như: đèn xi nhan rời, đèn xi nhan tích hợp đèn mí, đèn xi nhan tích hợp trên gương xe ô tô, đèn xi nhan tích hợp trên thân xe ô tô. Tuy nhiên, dù ở loại nào thì độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn xi nhan cũng đem lại cho người dùng những lợi ích cơ bản:

– Tăng độ nhạy cho đèn xi nhan xe, đảm bảo ao toàn cho mọi người khi sử dụng

– Độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn xi nhan còn giúp ngoại thất của xe có điểm nhấn hơn, thêm phần bắt mắt hơn

– Độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn xi nhan thể hiện phong cách và đẳng cấp riêng của mỗi người.

Độ đèn xe ô tô – Đèn định vị ban ngày DRL

Đèn định vị ban ngày DRL là loại đèn được hoạt động kể từ khi xe ô tô nổ máy kể cả ban ngày. Với chức năng cân bằng độ sáng đảm bảo an toàn xe và mọi người xung quanh, không chỉ vậy đèn định vị ban ngày DRL còn giúp các phương tiện lưu thông trên đường nhận biết được hoạt động của nhau để kiểm soát tốt hành trình của mình.

Thông thường loại đèn có thể được dùng để độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn định vị ban ngày DRL là độ đèn xe ô tô bằng hệ thống đèn Led.

Tuy nhiên, với vai trò tạo ra ánh sáng vừa đủ để giúp các xe nhận diện vào ban ngày thì bạn nên lựa chọn cho mình loại đèn có cường độ ánh sáng sao cho phù hợp, đảm bảo chất lượng mà vẫn không kém phần thời trang. Đôi khi bạn cần phải sử dụng kết hợp thêm với projector để gom ánh sáng lại chống lóa mắt cho người đối diện đối với những loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh.

Do-den-xe-o-to-va-nhung-dieu-ban-can-biet-4.jpg

Độ đèn định vị ban ngày DRL giúp nhận biết và các xe di chuyển an toàn hơn

Độ đèn xe ô tô – Đèn hậu

Đèn hậu là đèn được thiết kế trang bị ở đuôi xe. Đèn hậu được quy định có màu đỏ. Đèn hậu sẽ được kích hoạt khi xe bật đèn pha và khi xe dừng lại. Đặc biệt đèn hậu sẽ sáng hơn khi xe di chuyển.

Hiện nay, theo những đánh giá và lựa chọn của người dùng thì đèn hậu thông thường sử dụng đèn halogen là nhiều nhất. Tuy nhiên, khi khoa học và công nghệ phát triển con người ngày càng có xu hướng chuyển dần sang các loại đèn công nghệ cao để độ đèn xe ô tô cho mình như đèn led. Với mức cường độ ánh sáng mạnh, tuổi thọ cao đèn Xenon cũng được một số người dùng Việt Nam lựa chọn để độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn hậu.

Lợi ích lớn nhất của việc độ đèn xe ở vị trí đèn hậu đó là đảm bảo chất lượng và cường độ sáng của đèn để các phương tiện di chuyển phía sau có thể dễ dàng quan sát nhằm đảm bảo khoảng cách di chuyển giữa các xe.

Độ đèn xe ô tô – Đèn gầm

Đèn gầm ô tô hay còn có cách gọi khác là đèn sương mù hoặc đèn đi mưa. Đèn gầm có tác dụng chiếu sáng có tác dụng tăng khả năng nhận biết các xe đang di chuyển trên đường với nhau. Đồng thời khi trời mưa, sương mù hoặc xe phải di chuyển qua các đoạn đường quá tối đèn gầm chiếu rọi ánh sáng xuống mặt đường với khoảng cách gần giúp cải thiện tầm nhìn tốt nhất cho tài xế. Đặc biệt, với khoảng cách gần đèn giúp tài xế có thể dễ dàng quan sát và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường một cách nhanh nhất.

Vì vậy, độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn gầm là một trong những lựa chọn cần thiết bạn nên thực hiện. Một số loại đèn có thể sử dụng để độ đèn xe ô tô ở vị trí đèn gầm như: đèn bi led, đèn bi Xenon,…

Những lưu ý khi độ đèn xe ô tô

Trước hết, khi độ đèn xe ô tô bạn cần phải lựa chọn cho mình loại đèn xe phù hợp nhằm đảm bảo đèn độ được hoạt động một cách tốt nhất. Bạn cần phải hiểu rõ được các đặc điểm của các loại đèn để chọn lựa sao cho hợp lý.

Tiếp theo, khi độ đèn xe ô tô hầu như phải mở toàn bộ ổ đèn ra nên cần người thay đèn có kiến thức và tay nghề kỹ thuật cao để tránh tình trạng đọng hơi nước bên trong ổ đèn ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng của bóng.

Hiền Trương AUTO – địa chỉ độ đèn xe ô tô chuyên nghiệp

Độ đèn xe ô tô là một công việc khá phổ biến hiện nay nhưng đòi hỏi người có chuyên môn để thực hiện. Khi độ đèn xe ô tô bạn nên lựa chọn cho mình một cơ sở (địa chỉ) uy tín, có tiến hành quy trình độ đèn cho xe. Việc lựa chọn một địa chỉ uy tín để độ đèn giúp bạn vừa yên tâm về chất lượng sản phẩm vừa đảm bảo kỹ thuật thay đèn không ảnh hưởng đến quá trình vận hành sau này.

Hiền Trương AUTO cơ sở độ xe uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đã và đang nhận được sự tin tưởng của khách hàng (đặc biệt là độ đèn xe ô tô). Hiền Trương Auto trang bị cơ sở vật chất và đội ngũ nguồn nhân lực giỏi, trình độ chuyên môn cao giúp nâng cao trải nghiệm cho khách hàng khi đến với Hiền Trương Auto. Bên cạnh đó các sản phẩm dùng để độ đèn xe ô tô của Hiền Trương đảm bảo chất lượng chính hãng như nhà cung cấp cam kết. Đồng thời tại đây chúng tôi cũng có chính sách bảo hành hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Khách hàng khi có nhu cầu được tư vấn hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí. Hoặc khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở của chúng tôi để được phục vụ.

Cơ sở I: 

  • Hiền Trương Auto, Ô số 5 BT2A, Tây Nam Linh Đàm, Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 0903.437.588

Cơ sở II: 

  • Hậu Trương Auto, Khu Dịch Vụ, Vạn Phúc, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0904.555.635 – 0962.589.145