Bóng hơi hay bầu hơi là một bộ phận giảm xóc thường được sử dụng phổ biến trên các dòng xe tải, bán tải, xe khách và một số dòng xe khác như sedan, SUV. Vậy bóng hơi có tác dụng gì? Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò và nguyên lý hoạt động của bóng hơi.

Giảm xóc bóng hơi là gì?

Với dân chơi xe chuyên nghiệp, độ giảm xóc ô tô được xem là một sự ưu tiên hàng đầu để giúp chiếc xe vận hành êm ái. Trong đó, giảm xóc bóng hơi được xem là một loại giảm xóc ô tô khá hiệu quả và mức chi phí cũng vừa tầm.

giam-xoc-bong-hoi
Giảm xóc bóng hơi có thiết kế như bầu hơi

Bóng hơi được thiết kế với nhiệm vụ nâng hoặc hạ gầm khi được bơm đầy áp suất (khi có tín hiệu cao độ của các bánh xe thay đổi thì bơm nâng gầm sẽ bơm được 1 lượng hơi vào bóng hơi để thay đổi độ cao của gầm và mang giúp xe trở lại trạng thái cân bằng cho xe).

giam-xoc-bong-hoi-Ride-Rite-Kit-2550
Chi tiết bộ giảm xóc bóng hơi Ride Rite Kit 2550

Ở trên các dòng xe tải, bán tải phải chở hàng nặng khi đi qua những cung đường gồ ghề nếu không sử dụng bóng hơi giảm xóc thì độ cân bằng của xe không được đảm bảo. Với chức năng nâng gầm thì khi xe đi qua chỗ xóc hoặc đỗ xe ở vị trí nghiêng khiến cao độ của hai bánh chênh lệch . Lúc này, cảm biến cao độ sẽ báo thông tin về máy tính để tính toán lượng hơi cần thiết cân bằng cao độ giữa các bánh xe.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của giảm xóc bóng hơi
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của giảm xóc bóng hơi

Như vậy, các van nở bóng hơi sẽ mở ra và nhận hơi ở khí nén qua bình tích áp hoặc nhận khí nén trực tiếp từ bơm nâng gầm để đảm bảo cân bằng độ gầm cho xe. Giúp cho xe của bạn có những tính năng tiện lợi như giữ cân bằng, khung xe ổn định, hoạt động êm ái trên mọi địa hình kể cả ở những địa hình xấu nhất, nhờ vậy mà an toàn tuyệt đối khi chở hàng.

giam-xoc-bong-hoi-AIRBAGMAN1
Bộ giảm xóc bóng hơi AIRBAGMAN1

Bóng hơi giảm xóc được thiết kế để hỗ trợ với khả năng giảm chấn tốt và khả năng chịu được tải trọng lớn, nên sẽ giúp cho hệ thống giảm xóc được tốt hơn và bền hơn, giảm thiểu độ cong cho Nhíp, hỗ trợ hệ thống phanh an toàn, tăng độ bền cho lốp và giảm chi phí bảo trì xe của bạn. Thời gian lắp đặt bầu hơi khá ngắn và sẽ được hỗ trợ tốt khi xe được gắn thêm bộ phuộc giảm xóc và thanh cân bằng chống lật vào cua.

giam-xoc-bong-hoi-Toyota-Hilux-Single-Cab-White-72584-7
Giảm xóc bóng hơi lắp cho xe Toyota Hilux

Giảm xóc bóng hơi ô tô sẽ được thiết kế kết hợp với lò xo cơ khí giúp giới hạn hoạt động của bóng hơi trong gầm xe, tăng giảm độ đàn hồi khi xe chở nhiều hay ít người, đường xấu hay đường cao tốc. Tuy nhiên, bộ phận này lại không đảm đương hoàn toàn trọng lượng của xe.

Hình ảnh giảm xóc bóng hơi
Hình dáng giảm xóc bóng hơi – loại giảm xóc ô tô Roll-Royce

 

Giảm xóc bóng hơi sẽ giúp hạn chế tối đa lực tác động của mặt đường lên xe
Giảm xóc bóng hơi sẽ giúp hạn chế tối đa lực tác động của mặt đường lên xe

Hãy đến với Hậu Trương Auto để nâng cấp cho người bạn đồng hành 4 bánh của mình những món phụ kiện chất nhất hiện nay.

Địa chỉ: số 86, đường Mễ Trì, Nam Từ Niêm, Hà Nội

Hotline: 0903.437.588

Video lắp đặt giảm xóc bóng hơi cho xe bán tải