• Home
  • Thời điểm nào thì nên thay cần gạt nước cho xe ô tô

Khi nào thì cần thay cần gạt nước trên xe ô tô

Cần gạt nước trên kính chắn gió giúp bạn đảm bảo được tầm nhìn khi lái xe, nó loại bỏ rác, nước mưa và bụi bẩn ở trên kính chắn gió. Cần gạt nước cho xe ô tô có tác dụng giúp bạn có tầm quan sát khi di chuyển trong trời mưa cũng như rửa sạch kính chắn gió khi bị bụi che phủ.

Tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới nắng nóng và mưa nhiều khiến cần gạt nước mưa xuống cấp khá nhanh. Vậy làm thế nào để chúng ta biết đã đến lúc phải thay thế cần gạt nước trên xe ôtô? Thông thường, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nắng nóng như ở Việt Nam, cần gạt nước mưa dùng từ 6 tháng đến một năm thì nên thay mới để đảm bảo sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên cũng tuỳ vào điều kiện sử dụng khiến cho tuổi thọ phần lưỡi cao su của gạt nước giảm đi.

Dấu hiệu nhận biết cần gạt nước hỏng và nên thay

Sau một thời gian sử dụng, dưới ảnh hưởng rất lớn từ nhiệt lượng của thời tiết nắng nóng cộng với nắng mưa thất thường, lưỡi gạt sẽ dễ bị chai, cứng, mòn, rách, nứt… Không chỉ lưỡi gạt, mà cả cần gạt cũng bị cong vênh, hư hại.

  • Xuất hiện các vệt sọc hoặc vệt nằm ngang trên kính sau khi gạt nước, nếu cần gạt xong mà vẫn để lại những đường nước thì nhiều khả năng cần gạt đã bị hỏng, cần phải kiểm tra, thay mới nếu cần thiết. Nguyên nhân do chất lượng của lưỡi gạt cao su bị xuống cấp do bụi bẩn, nhiệt độ, côn trùng và cả vi khuẩn khiến cao su bị lão hóa nhanh.
  • Có các khu vực nằm trong tầm hoạt động của gạt nước bị bỏ sót: Lưỡi gạt bị vênh, không ép bám vào bề mặt kính chắn gió.
  • Cần gạt có phát sinh tiếng rít ma sát giữa lưỡi cao su với kính xe nguyên nhân là do lớp cao su bề mặt lưỡi gạt đã mòn sau 1 thời gian sử dụng khiến lớp nhựa hay kim loại (tuỳ loại cần gạt nước) bị lộ ra ngoài, ma sát mạnh vào mặt kính chắn gió. Nếu chúng ta không khắc phục sớm mà để tình trạng này kéo dài sẽ khiến mặt kính chắn gió bị xước.

Những nguyên nhân khiến cần gạt nước xe ô tô nhanh bị hỏng

Lưỡi của cần gạt nước bị bẩn

Lưỡi cần gạt nước bẩn sẽ khiến việc gạt nước kém hiệu quả, nhanh hư hỏng và có thể để lại vết trên kính chắn gió. Hãy lau sạch chổi gạt nước theo định kỳ, bạn sẽ thấy cần gạt nước của mình làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng tránh lau chùi gạt nước bằng giẻ khô nếu bạn không muốn thay nó sớm.

Kiểm tra và lau chùi lưỡi của gạt mưa giúp làm việc hiệu quả hơn

Mặt kính chắn gió bị vỡ, nứt

Nếu mặt kính chắn giõ bị nứt hoặc vỡ khiến lưỡi cần gạt nước mưa sẽ nhanh bị mòn và làm việc kém hiệu quả. Chúng ta nên khắc phục bề mặt kính chắn gió để cần gạt nước trên xe ô tô làm việc hiệu quả và tăng độ bền của nó.

Bề mặt kính chắn gió bị nứt, vỡ
Bề mặt kính chắn gió bị nứt, vỡ ảnh hưởng đến hoạt động và độ bền của cần gạt nước

Kính chắn gió nhiều bụi bẩn

Nếu kính chắn gió của xe bạn luôn luôn nhiều bụi bẩn, cần gạt nước luôn phải làm việc nhiều hơn và thiệt hại mỗi khi bạn khởi động bộ phận này. Tốt nhất, bạn nên dùng dẻ lau sạch kính chắn gió trước khi khởi động gạt nước để bảo vệ cả kính lẫn cần gạt nước.

Kính chắn gió bẩn khiến cần gạt nước phải làm việc vất vả hơn và mau mòn

Thay cần gạt nước thế nào cho đúng

Thay cần gạt nước mưa cho xe ô tô là một công việc khá đơn giản khi không đòi hỏi người thợ có tay nghề cao siêu nào mới có thể làm được, mà ngay chính chủ nhân của chiếc xe cũng tự thay được trong vòng chỉ 2-3 phút. Trước khi thay thế cần gạt nước, điều đầu tiên bạn phải lưu ý đến mẫu xe mình đang sử dụng để có thể mua đúng loại. Nếu các cửa hàng phụ tùng lớn, bạn chỉ cần đọc tên mẫu xe và năm sản xuất là người bán có thể cung cấp cho bạn đúng chủng loại.

Đọc thêm: Xem cách kiểm tra kích thước cần gạt mưa các loại ô tô

Lưu ý:

  • Để tránh hư hại cho lưỡi gạt nước, không sử dụng gạt khi kính chắn gió đang khô. Không sử dụng xăng dầu hay dung môi để rửa cần lưỡi gạt nước.
  • Không sử dụng nước bẩn để làm nước rửa kính, dùng đúng loại nước rửa kính (với công thức khuyên dùng có trong sách hướng dẫn sử dụng xe). Kiểm tra lọc nước rửa kính (có sẵn trong bình), bổ sung nước làm mát thường xuyên để làm tăng tuổi thọ bơm nước rửa kính.
Gọi: 0903.437.588