• Home
  • Camera 360 ô tô và những thông tin tìm hiểu sơ lược

Camera 360 ô tô là một siêu phẩm thông minh không chỉ được trang bị cho các dòng xe hơi hiện đại mà nó còn là thiết bị cần thiết đối với những dòng xe phổ thông. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, tính năng, cách lắp đặt và giá thành của những chiếc camera 360 ô tô.

Camera 360 ô tô là gì?

Camera 360 ô tô hay camera 306 độ ô tô là hệ thống camera ghi hình toàn cảnh giúp lái xe có thể quan sát được mọi góc, hình ảnh, vật thể xung quanh chiếc xe ô tô của mình. Thông thường một bộ camera 360 ô tô sẽ được chủ nhân của những chiếc xe hơi lắp đặt ở các vị trí đằng trước, đằng sau và hai bên gương chiếu hậu để có thể quan sát được mọi điểm mù của xe.

camera-360-o-to_1
Bộ camera 360 cho ô tô

Xem thêm:

Nhờ lắp đặt camera 360 ô tô mà lái xe có thể nhìn được toàn cảnh chiếc xe đang chạy giống như việc được quan sát chiếc xe từ trên cao, giúp lái xe an toàn và thuận lợi hơn.

Nguồn gốc, xuất xứ của camera 360 ô tô

Trước đây, camera 360 độ ô tô chủ yếu được lắp đặt cho những chiếc xe hơi hạng sang của các thương hiệu cao cấp như Mercedes Benz, BMW hay Audi nhằm nâng cao tính năng đảm bảo an toàn cho chiếc xe trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên với tình hình giao thông ngày càng phức tạp như hiện nay thì nhu cầu sử dụng camera 360 ô tô cho xe hơi khi tham gia giao thông ngày càng tăng cao. Do đó nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại camera 360 độ ô tô nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng không chỉ cho dòng xe hạng sang mà nó còn được dùng nhiều cho các dòng xe hơi phổ thông.

camera-360-o-to_13
Hình ảnh hiển thị trên camera 360 Oris

Camera 360 ô tô được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau như camera 360 độ Owin, Oview, Omnivue, Oris,… với những tính năng cao cấp và hiện đại. Hầu hết các dòng camera 360 độ ô tô đều có xuất xứ từ các quốc gia có nền công nghiệp chế tạo phụ kiện ô tô phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của camera 360 ô tô

Cấu tạo cơ bản của camera 360 ô tô

Một bộ camera 360 ô tô cơ bản sẽ gồm có :

  •  Một bộ tổng thu và nhận tín hiệu
  • 4 mắt camera gồm 1 mắt trước, 1 mắt sau và 2 mắt camera gương chiếu hậu
  • 1 màn hình hiển thị thông tin, hình ảnh.

Nguyên lý hoạt động của camera 360 ô tô

Camera 360 cho ô tô là hệ thống camera gồm các mắt có góc quan sát 180 độ được lắp đặt ở các vị trí phí trước, phía sau và 2 bên gương chiếu hậu nhằm thu mọi hình ảnh xung quanh xe và truyền thông tin về bộ điều khiển trung tâm xử lý sau đó hiển thị chúng trên một màn hình DVD hoặc màn Taplo giúp lái xe có thể quan sát được mọi góc, điểm mù của xe. 

camera-360-o-to_12
HÌnh ảnh hiển thị chia làm 2 phần

Khi xe ô tô bắt đầu di chuyển thì chiếc camera 360 ô tô được lắp đặt theo xe cũng cùng lúc vận hành. Camera 360 độ ô tô sẽ ghi lại hình ảnh với bán kính từ 1-3m xung quanh chiếc xe tùy thuộc vào từng loại camera. Mọi hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình với 2 phần chính đó là:

  • Hình ảnh giả lập 3D: Đây là hình ảnh giả lập hiển thị giống như việc quan sát toàn bộ chiếc xe từ trên cao giúp tài xế có thể nhìn được mọi vật thể xung quanh chiếc xe của mình với bán kính từ 1-3 m.
  • Hình ảnh hiển thị các tình huống khi xe di chuyển: Khi xe di chuyển bình thường thì sẽ hiển thị hình ảnh của chiếc camera trước, khi lùi xe thì xuất hiện hình ảnh của camera sau và khi tài xế có động tác bật xi-nhan báo rẽ hoặc chuyển làn thì sẽ hiển thị hình ảnh được ghi lại bởi camera bên gương chiếu hậu.

Ngoài ra trên chiếc camera 360 ô tô này còn có tính năng bẻ lái theo vô lăng, hiển thị 2 vạch phía trước nhằm định hướng cho xe đi theo hướng chính xác, đặc biệt là trong những không gian phức tạp hoặc hỗ trợ đắc lực cho lái mới, non kinh nghiệm.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

VIDEO: Độ Xe Ford Ranger Raptor Mới Nhất 2021 Có Gì?