Giảm xóc bóng hơi là một trong những loại giảm xóc được thiết kế trên nhiều dòng ô tô hiện nay, dập tắt các dao động tắt dần của lò xo, giúp chiếc xe vận hành êm ái hơn. Bài viết giới thiệu cấu tạo giảm xóc bóng hơi chi tiết các bạn có được lựa chọn giảm xóc phù hợp khi độ giảm xóc cho xe. Để bạn hiểu hơn về những lợi ích mà giảm xóc đem đến với bạn về trải nghiệm trên xe bán tải.

Giảm xóc bóng hơi là gì?

Bóng hơi (bầu hơi) là một phần của hệ thống treo được bơm bằng máy nén hơi hoặc điện thông qua hệ thống điều khiển. Bóng hơi được làm bằng chất liệu cao su đàn hồi và gia cố bằng sợi, sau khi được bơm đầy áp suất, bóng hơi sẽ giúp cho khung gầm sau xe được nâng lên.

Cấu tạo giảm xóc bóng hơi

Giảm xóc bóng hơi là sự kết hợp hoạt động của một “lò xo khí nén” với bộ giảm chấn theo nguyên lý hơi và dầu. Trong đó, cấu tạo giảm xóc khí nén gồ các bộ phận ống khí nén, vỏ lò xo khí nén, trục ống nhín với van tiết lưu dầu và nơi lưu trữ dầu.

Cấu tạo giảm xóc bóng hơi
Cấu tạo giảm xóc bóng hơi

Trong một ống kín, khí nén được dẫn vào dưới 1 áp lực điều khiển được, theo đó, tùy thuộc theo mức độ áp lực khí nén mà độ đàn hồi của bóng hơi sẽ thay đổi, hệ thống chủ động thay đổi khoảng làm việc để tăng hiệu suất giảm xóc, khử dao động. Bên cạnh đó, cấu tạo giảm xóc bóng hơi còn được kết hợp với lò xo cơ khí, giúp giới hạn hoạt động của bóng hơi trong phạm vi nhất định, hỗ trợ điều chỉnh độ cao của gầm xe, tăng độ đàn hồi khi xe có trọng lượng thay đổi.

Một mẫu giảm xóc bóng hơi ô tô
Một mẫu giảm xóc bóng hơi ô tô

Tác dụng giảm xóc bóng hơi

Trong cấu tạo ô tô, giảm xóc bóng hơi là một bộ phần quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa độ cong và ma sát của nhíp, tạo sự ổn định cho khung xe, hỗ trợ chiếc xe chở các loại hàng hóa nặng một cách an toàn. Ngoài ra, giảm xóc bóng hơi còn có khả năng cân bằng xe, hỗ trợ hệ thống phanh, giảm khả năng mòn lốp, người lái cũng có cảm giác hơn trong việc điều khiển và lái chiếc xe ở các đoạn đường gồ ghề.

Để thổi bóng hơi giảm xóc, các bạn có thể sử dụng bộ điều khiển không dây, sử dụng bộ điều khiển công tắc hoặc sử dụng máy bơm thủ công. Hiện nay, bộ điều khiển không dây được sử dụng phổ biến hơn cả về tính tiện lợi, tuy nhiên, mức giá cũng cao hơn so với máy bơm thông thường.

Ưu điểm của giảm xóc bóng hơi

Việc độ giảm xóc bóng hơi cho chiếc xe sẽ giúp chiếc xe của bạn dễ dàng nâng lên hoặc hạ gầm khi đi qua những đoạn đường đã, gồ ghề, hỗ trợ chở nhiều hàng hóa cùng một lúc. Để hệ thống giảm xóc chiếc xe thật sự tối ưu, các bạn nên độ thêm bộ phuộc giảm xốc và thanh cân bằng để giúp những khúc cua được hoàn hảo hơn.

Độ giảm xóc bóng hơi sẽ giúp chiếc xe vận hành êm ái hơn
Độ giảm xóc bóng hơi sẽ giúp chiếc xe vận hành êm ái hơn

Thực tế, mặt đường không hề bằng phẳng, vì vậy, thật khó để tưởng tượng được một chiếc xe không có hệ thống chống xóc sẽ như thế nào. Một số dòng xe bán tải hiện nay sở hữu khả năng chống xóc khá kém, vì vậy, độ giảm xóc cho xe là sự ưu tiên hàng đầu khi muốn độ xe ô tô.

Nhược điểm của giảm xóc bóng hơi

Tuy nhiên, giảm xóc bóng hơi có một bất tiện lớn đó là chỉ hoạt động khi máy đã nổ, nếu bạn tắt mát ở những chỗ có gờ cao thì khi xe hạ xuống sẽ có nguy cơ bị hư vỏ, hoặc hỏng hóc các bộ phần khác.

Kết luận

Với những kiến thức về cấu tạo giảm xóc bóng hơi, các bạn đã hiểu thêm về một loại giảm xóc ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay. Chắc chắn, khi gắn bóng hơi giảm xóc vào xe, bạn sẽ tận dụng được toàn bộ những tính năng và lợi ích trong việc điều khiển xe, lái xe an toàn, tăng độ bền cho tổng thể chiếc xe của bạn.

Địa chỉ lắp đặt giảm xóc bóng hơi cho xe bán tải uy tín, chất lượng

Hiền Trương AUTO với kinh nghiệm và uy tín hơn 10 năm trong nghề, là địa chỉ uy tín lắp đặt bóng hơi cho xe bán tải cũng như các phụ kiện độ khác của anh em đam mê độ xe tại Hà Nội. Các sản phẩm tại Hiền Trương AUTO cam kết luôn được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng.

Khách hàng có nhu cầu độ xe bán tải, vui lòng liên hệ Hiền Trương AUTO để được tư vấn miễn phí và giải đáp thắc mắc:

  • Địa chỉ: Khu Dịch Vụ, Vạn Phúc, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline:  0903.437.588 –  0904.555.635
  • Zalo: 0904.555.635 – Độ xe bán tải

Video lắp đặt giảm xóc bóng hơi cho xe bán tải

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

VIDEO: Độ Xe Ford Ranger Raptor Mới Nhất 2021 Có Gì?

Casinos con Depósito Mínimo de 5 Euros en España: Accesibilidad y Diversión