Chìa khóa ô tô phụ kiện rất quan trọng đối với mỗi chiếc xe ô tô, tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ được các công dụng và các vấn đề liên quan đến chìa khóa ô tô đem lại tới trải nghiệm của bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng mà chìa khóa đem lại bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những thông tin quan trọng bạn nên tham khảo.

Tổng quan về chìa khóa ô tô

Chìa khóa ô tô là từ khóa được nhiều người sử dụng ô tô tìm hiểu, vậy nó là gì? có những tình năng gì? Có những dạng chìa khóa nào?

Định nghĩa về chìa khóa ô tô

Chìa khóa ô tô là một thiết bị của xe ô tô nhưng tách rời xe dùng để khởi động và tắt động cơ xe ô tô và đóng mở cửa, cốp xe ô tô trong quá trình sử dụng xe ô tô.
Với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, chìa khóa ô tô cũng được cải tạo, nâng cấp với các tính năng hiện đại hơn, giúp người điều khiên ô tô sử dụng tiện lợi hơn.

Chia-khoa-o-to-1
Chìa khóa ô tô

Tính năng của chìa khóa ô tô

Theo Hientruong Auto, chìa khóa ô tô có những tính năng cơ bản là
– Chìa khóa ô tô dùng để khởi động và tắt động cơ xe ô tô: Chủ xe chỉ cần sử dụng chìa khóa kích hoạt vào ổ khóa điện trên xe là có thể khởi động động cơ và ngược lại.

Chia-khoa-o-to-2
Chìa khóa ô tô dùng để khởi động và tắt động cơ ô tô

– Dùng để khóa mở cửa xe, cốp xe: Cửa xe và cốp xe ô tô được gắn kết với xe ô tô bằng ổ khóa, khi mở cửa xe cần phải sử dụng chìa khóa đi kèm xe tương ứng với ổ khóa để có thể khóa mở cửa xe, cốp xe.

Chia-khoa-o-to-3
Chìa khóa ô tô dùng để đóng mở cửa cốp xe

Ngoài ra hiện nay, chìa khóa ô tô có thêm một số tính năng hiện đại hơn như:
– Chìa khóa  có thể đóng mở cửa xe, cốp xe từ xa: người điều khiển xe chỉ cần thực hiện thao tác bấm các nút bấm được cài đặt trên chìa khóa ô tô để mở hoặc khóa cửa xe và cốp xe.
– Chìa khóa ô tô có thể khởi động hoặc tắt động cơ không cần phải tra lưỡi chìa khóa vào ổ khóa: ở một số dòng xe, ổ khóa cơ đề nổ máy được thay thế bằng nút bấm được tích hợp tần số sóng điện từ với chìa khóa ô tô, khi muốn khởi động hoặc tắt động cơ, chỉ cần bật tín hiệu trên chìa khóa và ấn nút bấm đề nổ hoặc tắt động cơ ô tô.
– Chìa khóa ô tô hỗ trợ tìm xe tại các bãi gửi xe: Khi để xe trong khi vực có nhiều xe ô tô, chủ xe chỉ cần sử dụng thao tác ấn nút bấm trên chìa khóa, trong phạm vi cho phép, xe ô tô sẽ phát tín hiệu nhấp nháy bằng đèn hoặc tiếng còi xe kêu, từ đó, chủ xe có thể tìm thấy xe của mình trong bãi gửi xe.
– Chìa khóa của một số dòng xe ô tô cao cấp có thể kết nối với một số thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh…
– Ngoài ra, chìa khóa ô tô còn mang tính thời trang, thể hiện được phong cách, đẳng cấp của chủ xe.

Phân loại chìa khóa ô tô hiện nay

Dù đã trở thành thiết bị phổ biến và bắt buộc khi sử dụng ô tô, nhưng nhiều người điều khiển xe ô tô vẫn còn mơ hồ và chưa phân biệt rõ được các loại chìa khóa ô tô.

Chìa khóa ô tô dạng chìa khóa cơ

Dạng chìa khóa cơ là chìa khóa nguyên bản của các dòng xe, chỉ có lưỡi chìa khóa bằng kim loại có tác dụng tra vào ổ khóa để mở và khóa cửa cốp xe, khởi động và tắt động cơ.

Chia-khoa-o-to-4
Chìa khóa ô tô dạng chìa khóa cơ

Ưu điểm của chìa khóa ô tô dạng cơ:
– Đơn giản, dễ làm, chi phí làm chìa khóa thấp,
– Không cần sử dụng pin để hoạt động.
Nhược điểm của chìa khóa ô tô dạng cơ:
– Dễ bị làm nhái,
– Dễ bị cong vênh lưỡi chìa khóa.
– Muốn đóng mở khóa cửa cốp xe hay khởi động xe cần phải thực hiện nhiều thao tác.
– Chỉ thực hiện được chức năng đóng mở cửa cốp xe, khởi động và tắt động cơ.

Chìa khóa điều khiển từ xa ô tô (Remote ô tô)

Chìa khóa điều khiển từ xa ô tô (Remote ô tô) là chìa khóa ô tô có cấu tạo gồm lưỡi chìa khóa cơ và được tích hợp bộ phận chìa khóa điện để có thể mở và khóa cửa, cốp xe từ xa, hỗ trợ tìm xe ô tô trong bãi gửi xe. Remote ô tô là loại chìa khóa được dùng phổ biến hiện nay.
Chìa khóa điều khiển từ xa cho ô tô có các loại như chìa khóa ô tô điều khiển từ xa không chìa, chìa khóa ô tô điều khiển từ xa chìa thẳng, chìa khóa ô tô điều khiển từ xa chìa gập.

Chia-khoa-o-to-5
Chìa khóa ô tô điều khiển từ xa dạng chìa gập (Remote ô tô)

Ưu điểm của chìa khóa điều khiển từ xa ô tô:
– Tiện sử dụng, độ an toàn cao khi sử dụng xe,
– Mở và khóa cửa cốp xe từ xa, không cần tra chìa khóa vào ổ khóa,
– Khi chìa khóa điện hết pin vẫn có thể khóa mở cửa cốp ô tô.
Nhược điểm của chìa khóa điều khiển từ xa ô tô:
– Chi phí làm chìa khóa cao, thời gian làm chìa khóa lâu
– Sử dụng pin để hoạt động chìa khóa điện, nên khi hết pin không thể thực hiện chức năng điều khiển từ xa.
– Bộ phận chìa khóa điện dễ bị hỏng khi bị va đập, rơi vào nước, hoạt động kém trong môi trường từ tính cao, sóng điện từ.

Chìa khóa thông minh ô tô (Smart key ô tô)

Chìa khóa thông minh ô tô (Smart key ô tô) là chìa khóa chỉ có bộ phận chìa khóa điện, không cần sử dụng lưỡi chìa khóa cơ để vận hành xe do chìa khóa và bộ khóa trên xe được trang bị hệ thống cảm biến, khi thực hiện các thao tác bấm trên chìa khóa thì bộ khóa trên xe sẽ tiếp nhận thông tin và thực hiện. Smartkey ô tô là chìa khóa ô tô hiện đại nhất hiện nay, đang được người dùng ưa chuộng sử dụng do các tính năng ưu việt của nó.

Chia-khoa-o-to-6
Chìa khóa thông minh ô tô (Smartkey ô tô)

Ưu điểm của chìa khóa ô tô thông minh:
– Chìa khóa gọn nhẹ.
– Tiện lợi khi sử dụng, các thao tác sử dụng chìa khóa đơn giản, có thể khóa mở cửa cốp xe từ xa, khởi động xe từ xa, hỗ trợ tìm xe trong bãi gửi xe…
– Độ bảo mật và độ an toàn cao.
Nhược điểm của chìa khóa ô tô thông minh:
– Chi phí làm chìa cao, thời gian làm chìa khóa lâu,
– Khó có thể vận hành xe khi mất chìa khóa, chìa khóa ô tô bị hỏng hoặc chìa khóa hết pin.
– Hoạt động kém trong môi trường có nhiều sóng radio, từ trường mạnh, dễ bị hỏng trong môi trưởng nóng ẩm, gặp nước, va đập.

Các phụ kiện đi kèm với chìa khóa ô tô

– Móc chìa khóa ô tô: là vật dụng bằng kim loại được gắn vào với chìa khóa có tác dụng móc gài chìa khóa vào thắt lưng để đảm bảo không quên chìa khóa.

– Bao da khóa ô tô: là vật dụng làm bằng da dùng để đựng chìa khóa ô tô tránh trường hợp bị tray xước, bụi bẩn, va đập.

Những lưu ý khi sử dụng chìa khóa ô tô

– Khi sử dụng chìa khóa ô tô, bạn nên cất chìa khóa cẩn thận tránh trường hợp thất lạc, bị mất chìa khóa hoặc chìa khóa bị hỏng.
– Đối với chìa khóa dạng cơ, thường xuyên kiểm tra lưỡi chìa khóa có bị cong vênh, mòn chìa khóa không để thay thế chìa khóa
– Đối với chìa khóa ô tô điều khiển từ xa và chìa khóa ô tô thông minh cần thường xuyên kiểm tra pin, kiểm tra độ nhạy của các nút bấm trên chìa khóa và kiểm tra lại cửa cốp xe ô tô khi khóa mở xe trong môi trường có sóng radio cao. Không được để 2 loại chìa khóa này rơi vào nước, bị va đập mạnh.
– Nên có 1-2 chìa khóa dự phòng để đề phòng trường hợp chìa khóa bị mất hoặc bị hỏng.

Làm chìa khóa ô tô ở đâu uy tín?

HIENTRUONG AUTO là một trong những cơ sở làm chìa khóa ô tô uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội, có đội ngũ kĩ thuật am hiểu về ô tô và các loại chìa khóa cho ô tô. Đánh, làm chìa khóa tại Hientruong Auto, bạn sẽ nhận được tư vấn về các mẫu khóa ô tô hiện đại, sang trọng, giá cả phù hợp, với tinh thần làm việc hợp tác, cởi mở, thân thiện nhiệt tình.
HIENTRUONG AUTO địa chỉ số 5 TT2A, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội hoặc liên hệ theo số điện thoại 0903.437.588 để được tư vấn kỹ hơn.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

VIDEO: Độ Xe Ford Ranger Raptor Mới Nhất 2021 Có Gì?